Thư viện

Trải nghiệm

Thứ Năm, tháng 12 18, 2014

DMCA là gì và tìm hiểu về kiện bản quyền nội dung DMCA?

Tìm hiểu DMCA là gì? Cách tìm hiểu kiện bản quyền nội dung DMCA và bản quyền website DMCA, DCMA Google!

Chia sẻ:
DMCA là gì? DMCA là viết tắt của cụm từ The Digital Millennium Copyright Act (DMCA) hay còn gọi là Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số được khai sinh ra tại Hoa Kỳ và là một đạo luận bản quyền gây tranh cải. Luật được ban hành ngày 28 Tháng Mười 1998 bởi Tổng thống Bill Clinton. Mục đích của DMCA được tạo ra chính là vấn đề thách thức để đối phó với vấn đề vi phạm nội dung số nói riêng và bản quyền kỹ thuật số nói chung, nội dung internet nằm trong đạo luật này.

Nói chung, mục đích của DMCA là để bảo vệ các quyền của chủ sở hữu, quyền tác giả và cả người tiêu dùng. Đạo luật DMCA phù hợp với World Intellectual Property Organization (WIPO) Copyright Treaty and the WIPO Performances and Phonograms Treaty hay còn gọi là Hiệp ước bản quyền của  Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và Hiệp ước biểu diễn và ghi âm của WIPO, cả hai đạo luật này đều đã được phê duyệt hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới vào năm 1996. Và Việt Nam không phải là ngoại lệ!

DMCA là gì và tìm hiểu về kiện bản quyền nội dung DMCA?
DMCA, một trong những công cụ giúp chúng ta có khả năng lấy lại được công bằng trong thời đại kỹ thuật số

Hiện tại ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vấn đề vi phạm bản quyền nội dung số, đặc biệt là bản quyền nội dung trên internet là điều nan giải. Việc thế giới công nghệ phát triển quá nhanh làm cho mọi thứ khó kiểm soát, đặc biệt là vấn đề nội dung, sao chép nội dung. 

Thực sự chưa có một chế tài thực sự nào cho các vấn đề vi phạm này, vì môi trường internet quá bao la và rộng lớn, dẫn đến việc thiếu chặt chẽ trong việc kiểm soát các giá trị tạo ra. Việc người này tạo giá trị và người kia ăn cắp là chuyện xảy ra như cơm bữa, khó lòng mà ngăn chặn.

Nhưng, trước nguy cơ vi phạm và xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ đang ngày càng ăn sâu và là mối nguy hại cho cộng đồng. WIPO và chính phủ Mỹ đã tạo ra bộ luật bản quyền DMCA này, với hy vọng có thể chống lại được các vấn đề vi phạm bản quyền nội dung số như Bài viết, ca khúc, video, hình ảnh...các thông tin cá nhân...tuy đạo luật DCMA này còn có nhiều hạn chế, nhưng trước mắt, nó cũng đã hạn chế và đòi lại công bằng một phần nào đó cho cộng đồng.

DMCA là gì và tìm hiểu về kiện bản quyền nội dung DMCA?
Một website ở Việt Nam bị phạt vì DMCA. Ở các bài viết sau, các bạn sẽ biết website bị phạt ở trên là gì? Vì sao website này bị phạt và cách gỡ nó như thế nào?

Ở Việt Nam, đạo luật DMCA này còn khá là mới mẻ, và chưa có nhiều tác động đến cộng đồng. Phải chẳng chỉ đang ở giới hạn ở công cụ tìm kiếm Google, Bing, Yahoo hay Facebook mà thôi, nó chưa ăn nhập gì với cuộc sống internet của người Việt. Nên sự hiểu biết vẫn còn hạn chế, và cũng từ đó, việc coi trọng giá trị bản quyền internet bị xem nhẹ, sao chép nội dung giữa trang này và trang khác, ăn cắp trí tuệ của người khác một cách công khai mà không sợ pháp luật.

Nhưng cái gì cũng có chu kỳ và những giá trị cốt lõi của nó, nó sẽ trở về với giá trị tự nhiên và lẽ phải. Và đạo luật DMCA này chính là công lý, dần dần sẽ sắp xếp internet, nội dung số...theo đúng trật tự của nó. Tuy còn sơ khai, nhưng tương lai sẽ được củng cố vững chắc.

Để tìm hiểu thêm về DMCA, chúng ta sẽ đón đọc qua các bài sau đề hiểu rỏ nguyên lý hoạt động của DMCA và cách để khiếu kiện, khiếu nại bản quyền internet lên với Google và WIPO bạn nhé! Nhớ đón đọc tại Terocket!

Những bài viết tiếp theo về DMCA tại Terocket

 1. DMCA Takedown là gì và cách hoạt động?
 2. Đăng ký DMCA Pro và hướng dẫn cài đặt DMCA button vào website
 3. Cách sử dụng DMCA trong kiện nội dung internet
 4. Cách khôi phục website thoát phạt DMCA
Trứng Vịt - Terocket

13 nhận xét:

 1. Nhớ đăng các bài sau sớm nhé. Tại vì các bài viết trên website của mình thường bị sao chép mà không xin phép. :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước mắt cậu xài tạm cái thủ thuật http://www.terocket.com/2011/10/chong-copy-hay-quet-khoi-tren-blogspot.html này đã, hoặc đây http://www.terocket.com/2011/12/chong-copy-pate-va-click-chuot-phai.html để xử lý nhé!

   Xóa
 2. Cái này phải có $ nó mới bảo vệ hay sao ấy. Nếu không có $ thì chỉ có cách tự tay report lên google thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Duy3s.com: có nhiều gói bạn ạ -
  có gòi free và gói mất tiền - tất nhiên tiền nào của ấy
  -nhưng vẫn có gói free bạn nhé

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế thì các bạn cũng chỉ dịch và viết lại các thủ thuật thui, vậy các bạn cho hỏi việc đó có vi phạm dcma không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một vài trường hợp là có bạn nhé, thường trong lĩnh vực sách!

   Xóa
 5. bạn cho mình hỏi là sao mình add tên miền vào blog nhưng khi gõ tên miền(k có www) thì nó lại đưa về godaddy, phải tự nhập thêm www vào tên miền thì mới chuyển về blog mình đc, mặc dù mình đã chọn vào ô "Chuyển hướng ceboot.com đến www.ceboot.com"
  bạn có cách nào giúp mình ko?
  cảm ơn bạn nhiều!!

  Trả lờiXóa
 6. Namkna cho mình hỏi có nên hay không chèn DMCA free vào blogspot? Và nếu chèn thì chèn vào vị trí nào sẽ hợp lý nhỉ? Mình cảm ơn.
  Địa chỉ blog của mình: TomiLearn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nên bạn, cứ chèn nếu nội dung của bạn là chất!

   Xóa
 7. Trang blog nay của admin đang sử dụng thame gì vậy có thể share cho em được không,địa chỉ mail:ksldxuan@gmail.com.Xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nam ơi mình đã đăng ký DMCA bản Pro cho blog này của mình nhưng không biết làm cách nào để khiếu kiện từ nó. Chủ yếu vẫn dùng cái DMCA của Google mà chưa biết cách dùng DMCA.com

  Nếu bạn rành, hướng dẫn mình thêm chút. Mình có làm theo cách bạn hướng dẫn nhưng đến bước cuối cùng nó đòi phải bỏ thêm 199 UDS nữa, kỳ quá

  Trả lờiXóa
 10. Bạn không đăng những bài tiếp theo của DMCA mà bạn viết dưới cùng ah bạn. Đấy mới là những bài mọi người cần quan tâm.

  Trả lờiXóa